Giai đoạn 2010 – 2015 Hà Nội sẽ phát triển 10 KCN, KCNC để thu hút đầu tư

18/11/2010 21:24:26
Với sự nỗ lực của toàn thành phố, đến nay các KCN đã thu hút được 518 dự án với tổng mức vốn đăng ký 11.600 tỷ đồng và 3.560 triệu USD. Trong số các dự án FDI có nhiều dự án của các tập đoàn hàng đầu thế giới, sản phẩm công nghệ cao như Canon, Panasonic, Meiko (Nhật Bản) có mức vốn đăng ký 250 - 300 triệu USD; vốn đăng ký bình quân đạt 14,6 triệu USD/dự án FDI, dự án trong nước vốn đăng ký bình quân 42,5 tỷ đồng/dự án; bình quân 1 ha đất công nghiệp thu hút 95,2 tỷ đồng vốn đăng ký đầu tư, tương đương 4,8 triệu USD.

Đến nay đã có trên 360 dự án đi vào hoạt động với doanh thu ước đạt 3,5 tỷ USD năm 2010. Đa số các doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách, pháp luật, tạo sự hài hòa trong quan hệ lao động. Bên cạnh công tác quản lý nhà nước, các trung tâm của Ban quản lý đã giúp các doanh nghiệp tuyển dụng hàng ngàn lao động mỗi năm, tổ chức nhiều lớp tập huấn vệ sinh an toàn lao động, tư vấn hỗ trợ đầu tư, xây dựng, môi trường, cung cấp thông tin, tổ chức các đoàn công tác giới thiệu các nhà đầu tư trong và ngoài nước về các KCN, KCNC Hà Nội đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, BQL các dự án xây dựng hạ tầng KCN đã triển khai thực hiện đầu tư 4 dự án ngoài hàng rào, với tổng mức đầu tư trên 420 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố gắn kết các KCN với hệ thống giao thông quốc gia.

Để đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động, Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội đang tích cực triển khai xây dựng các quy định cụ thể và chương trình xây dựng nhà ở công nhân của thành phố, các công trình phúc lợi phục vụ công nhân lao động tại các KCN. Đồng thời thực hiện quản lý nhà nước dự án nhà ở công nhân khu Kim Chung phục vụ KCN Thăng Long và khu nhà ở công nhân phục vụ KCN Phú Nghĩa.

“Sau 15 năm xây dựng và phát triển, tuy mới chỉ có 8 KCN, với 70% số dự án hoạt động đã góp phần đáng kể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, và trở thành nhân tố quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô. Các KCN Hà Nội đã chiếm 10% số lượng công nghiệp toàn thành phố, trên 45% kim ngạch xuất khẩu, 20% GDP của thành phố, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của thành phố theo hướng tăng tỷ trọng của các ngành công nghiệp và dịch vụ, bước đầu tạo dựng hệ thống hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu công nhân lao động trong các KCN” - Tiến sỹ Nguyễn Xuân Chính khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trịnh Duy Hùng trao tặng bằng khen của UBND TP cho tập thể cán bộ Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội.

Những thông tin đã được Tiến sỹ Nguyễn Xuân Chính cho biết trong lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (20/11/1995 – 20/11/2010), Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội, diễn ra trong sáng 18/11/2010, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Bước vào giai đoạn mới 2010-2015 với nhiều mặt thuận lợi và thách thức, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Chính cho biết, Ban quản lý sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng phát triển 10 KCN, KCNC đã được phê duyệt quy hoạch để tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư. Việc xây dựng các KCN, KCNC mới theo hướng các đô thị công nghiệp đồng bộ trong và ngoài hàng rào bao gồm đường giao thông, bưu điện, trạm xăng dầu, điện, cơ sở y tế, giáo dục, nhà ở công nhân, khu dịch vụ, theo hướng phát triển các khu đô thị dịch vụ công nghiệp đồng bộ. Không chỉ để thu hút đầu tư mới mà còn tạo chỗ di dời các cơ sở sản xuất trong nội thành.

Đối với các KCN đã đi vào hoạt động cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành pháp luật về các lĩnh vực đầu tư xây dựng, tài nguyên – môi trường, phòng chống cháy nổ, vệ sinh, an toàn lao động, pháp luật về lao động để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả. Tăng cường hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp kịp thời tháo những vướng mắc khó khăn trong đầu tư và sản xuất kinh doanh để các dự án được triển khai đúng tiến độ, ổn định và phát triển. sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP Trịnh Duy Hùng đã biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội đã đạt được. Để phát huy những kết quả đã đạt được trong 15 năm qua, tiếp tục đưa công nghiệp Thủ đô phát triển đúng hướng, Phó Chủ tịch Trịnh Duy Hùng đề nghị Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội trong thời gian tới cần tập trung vào 5 vấn đề chính.

Một là, Ban quản lý cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với các KCN, KCX, luôn quan tâm găn bó mật thiết, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tháo gỡ và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả.

Hai là, tiếp tục tham mưu cho UBND TP triển khai công tác quy hoạch, thành lập và xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN một cách đồng bộ, hoàn thiện, tạo điều kiện thu hút đầu tư.

Ba là, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát sau đầu tư đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường và chăm lo đời sống của người lao động trong KCN đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả.

Bốn là, xây dựng chương trình, kế hoạch thu hút đầu tư với định hướng, cơ cấu thu hút đầu tư hợp lý, hiệu quả nhằm nhanh chóng lấp đầy các KCN hiện có và tiến tới phát triển và hoàn thiện hệ thống các KCN trong giai đoạn 2010-2020.

Năm là, phối kết hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp quan tâm đào tạo nguồn nhân lực và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội cho thu hút đầu tư vào các KCN mới thành lập.

Sáu là, tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả.

Nhân lễ kỷ niệm này, Phó Chủ tịch Trịnh Duy Hùng cũng đã trao tặng bằng khen của UBND TP cho tập thể cán bộ Ban quản lý các KCN&CX Hà Nội và các cá nhân, tập thể của Ban có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.
L.H (HNMO)

Tin đã đăng

Công văn số 941/BQL-LĐ(22/10/2010 1:56 CH)

Hoạt động đối ngoại(16/09/2010 1:31 CH)

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, lần thứ V nhiệm kỳ...(11/09/2010 9:45 SA)

Đầu tư trực tiếp của nước ngoài được cấp phép từ 01/01 - 20/08/2010 (Tổng cục thống kê)(08/09/2010 1:41 CH)

Toạ đàm Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư thành công tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long (08/09/2010 11:13 SA)

7 người đang online

Bản quyền thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp & Chế xuất Hà Nội 
Tòa nhà CCO2, Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội 
Điện thoại (84-4) 33560788 Fax: (84-4) 33560460 Email: vanthu_bqlkcncx@hanoi.gov.vn