Dự án Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên các trường đại học Việt Nam

22/7/2016 09:44:41

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội là một đơn vị cùng tham gia dự án Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên các trường đại học Việt Nam (viết tắt bằng Tiếng Anh là VOYAGE) do tổ chức AlmaLaurea phối hợp với các trường đại học Barcelona (Tây Ban Nha), Padua (Padova - Italia), Minho (Bồ Đào Nha), Đại học Hà Nội,  Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương thực hiện.

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (Ban Quản lý) là cơ quan do Thủ tướng Chính phủ thành lập, trực thuộc UBND thành phố Hà Nội, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố Hà Nội và tổ chức cung cấp dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và đáp ứng nguồn nhân lực cho nhà đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội đã và đang phát triển 19 KCN, KCNC với tổng diện tích gần 4.100 ha; trong đó 08 KCN, diện tích 1.236 ha đã xây dựng hạ tầng đi vào hoạt động và thu hút 616 dự án, trong đó có 323 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đăng ký đạt 5,17 tỷ USD; 293 dự án đầu tư trong nước, số vốn đăng ký đạt 11.891 tỷ đồng. Trong năm 2016, tính đến hết quý II, các khu công nghiệp của Hà Nội thu hút được 256 triệu USD quy đổi, trong đó mức vốn điều chỉnh tăng 227,7 triệu USD và 146 tỷ đồng. Trong số các dự án FDI có nhiều dự án của các tập đoàn hàng đầu thế giới, sản phẩm công nghệ cao như Canon, Panasonic, Ferroli có mức vốn đăng ký 250 đến 300 triệu USD; doanh thu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hàng năm đạt trên 5 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3 tỷ USD; giải quyết việc làm cho gần 150.000 lao động, bình quân số lao động thu hút hàng năm từ 8.000 – 10.000 người. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp không ngừng mở rộng sản xuất kinh doanh, thêm vào đó là các khu công nghiệp mới được thành lập, các dự án mới đầu tư vào khu công nghiệp cho nên nhu cầu về lao động là rất lớn đặc biệt là lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề được đào tạo. Với 19 KCN sẽ hoạt động vào năm 2020 dự kiến sẽ mang lại tổng doanh thu khoảng 200.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng nửa triệu lao động.

Dự án Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên các trường đại học Việt Nam nhằm mục tiêu giúp các sinh viên sau khi tốt nghiệp nhanh chóng tiếp cận được với thị trường lao động, nhanh chóng tìm kiếm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, có cơ hội thăng tiến và thu nhập tốt. Để đạt được điều này, Dự án đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về sinh viên của các Trường đại học tham gia dự án, từ đó, nắm chắc tình hình sinh viên sau khi tốt nghiệp, nắm bắt được những thông tin về cơ hội việc làm, sự phù hợp của ngành nghề được đào tạo, kinh nghiệm nghề nghiệp, sự thăng tiến trong công việc của sinh viên sau khi ra trường..

Từ cơ sở dữ liệu đó, Dự án cũng tạo điều kiện để các Trường cải thiện việc cung cấp thông tin và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh chuẩn bị nhập trường, điều chỉnh chương trình học tập, cải tiến và nâng cao kỹ năng, chuyên ngành đào tạo, tập trung hơn vào những kỹ năng và năng lực có liên quan nhiều hơn đến thị trường lao động, đổi mới giáo trình và phương pháp giảng dạy, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong từng thời kỳ.

Dự án cũng giúp các sinh viên tương lai lựa chọn được ngành nghề và chương trình học tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của thị trường lao động từ đó sớm có công ăn việc làm sau khi ra trường

Dự án cũng tạo điều kiện kết nối giữa sinh viên đã tốt nghiệp với các nhà tuyển dụng, giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Thông qua việc triển khai Dự án, cùng với các đơn vị tham gia, Ban Quản lý sẽ thực hiện việc kết nối giữa sinh viên với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư:

 - Tư vấn về chương trình và kế hoạch để làm cầu nối giữa chương trình đào tạo hiện tại với nhu cầu và yêu cầu của vị trí tuyển dụng tại các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại Hà Nội;

- Phối hợp xây dựng các chương trình thực tập tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao Hà Nội để giúp các sinh viên của các trường đại học đối tác có cơ hội thử thách trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trên các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Hiện nay, Ban Quản lý đã và đang phối hợp với Trường Đại học Hà Nội tổ chức các chương trình thực tập, kiến tập cho các bạn sinh viên đại học Hà Nội thực tập tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp, tác phong công nghiệp cũng như có được những hình dung bước đầu về công việc chuyên môn.

- Cung cấp thông tin về quá trình tuyển dụng lao động, cũng như nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực thương mại và sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại Hà Nội. Việc cung cấp những thông tin trên sẽ giúp sinh viên hiểu được quy trình tuyển dụng và chuẩn bị kiến thức cũng như kỹ năng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

- Ban Quản lý cũng sẽ tuyên truyền, giới thiệu và phối hợp với các Trường Đại học tham gia Dự án hướng dẫn các nhà tuyển dụng, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ quan quản lý nhà nước truy cập cơ sở dữ liệu của Dự án để tuyển dụng nhân sự, tạo điều kiện cho các sinh viên khi tốt nhiệp nhanh chóng tiếp cận thị trường lao động, tìm được việc làm. Việc hoàn thiện bảng hỏi mà Dự án, thông qua các Trường Đại học nơi các sinh viên học tập, cũng là cơ hội dành cho các sinh viên. Bởi các nhà tuyển dụng, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khu công nghiệp và ngay cả các cơ quan nhà nước có thể truy cập cơ sở dữ liệu của dự án và tìm kiếm hồ sơ trên trang Web của Dự án một cách thuận lợi, dễ dàng. Từ đó, họ nhanh chóng tìm được những ứng viên phù hợp với vị trí công việc cần thiết. Đó cũng là một trong những mục tiêu của Dự án.

Với tư cách là cơ quan quản lý hành chính nhà nước, Ban Quản lý luôn mong các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trang bị cho mình hành trang tốt nhất để khi bước chân vào môi trường làm việc thực tế sẽ luôn thành công

 

1- Trang Dự án "Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên các trường đại học tại Việt Nam": http://www.voyage-project.eu/ (http://www.voyage-project.eu/news)
2- Cơ sở dữ liệu của Dự án: http://voyage.almalaurea.it/

Tin đã đăng

v/v Triển khai phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ(19/07/2016 9:04 SA)

v/v Mời tham dự chương trình học tập và khảo sát tại Vương quốc Anh(18/07/2016 10:15 SA)

v/v Thông báo thực hiện cấp C/O ưu đãi qua internet(11/07/2016 5:28 CH)

Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Trung Quốc về tăng cường hợp tác phòng,...(29/06/2016 8:49 SA)

Triển khai cuộc thi "Vì an toàn giao thông thủ đô năm 2016"(21/06/2016 3:24 CH)

26 người đang online

Bản quyền thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp & Chế xuất Hà Nội 
Tòa nhà CCO2, Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội 
Điện thoại (84-4) 33560788 Fax: (84-4) 33560460 Email: vanthu_bqlkcncx@hanoi.gov.vn